ทำไมพื้นที่ในอาคาร สถานที่ปิด จึงเป็นพื้นที่เสี่ยงโควิด-19

Home / Activities

ทำไมพื้นที่ในอาคาร สถานที่ปิด จึงเป็นพื้นที่เสี่ยงโควิด-19?

ช่วงการระบาดของเชื้อ Covid-19 หรือไวรัสโคโรนา ทำให้เกิดความตื่นตัวต่อการดูแลสุขภาพและการทำความสะอาดอาคารกับสถานที่ต่าง ๆ แม้แต่ในบ้านเหมือนกันมากขึ้น ซึ่งพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มาก คือ พื้นที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นพื้นที่ภายในอาคารและสถานที่ปิด เพราะอากาศถ่ายเทไม่สะดวก จึงทำให้เชื้อวนเวียนภายในห้องหรืออาคาร ซึ่งเชื้อ Covid-19 สามารถอยู่ได้นานหลายวัน จึงกระจายไปสู่ผู้ที่อยู่ภายในอาคารปิดนั้น ๆ ได้ง่ายเป็นหลายเท่าตัว การแก้ไขที่ดีที่สุดจึงคือการฉีดพ่นฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาที่มีประสิทธิภาพสูงและมีการเปิดระบายอากาศอยู่เสมอ เพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าทำไมพื้นที่ภายในอาคารและสถานที่ปิด จึงกลายเป็นจุดที่แพร่กระจายเชื้อ Covid-19 ได้ง่ายมากที่สุด เป็นเพราะพื้นที่ปิดจะไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ซึ่งการแพร่เชื้อนั้นจะมาจากละอองทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่มาตามสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ดังนั้นถ้าละอองเหล่านี้กระจายภายในอากาศ หรือกระจายไปติดตามของใช้ต่าง ๆ ภายในอาคารแล้วไม่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี แสงแดดภายนอกไม่สามารถส่องถึง จะยิ่งทำให้เชื้ออยู่ได้ยาวนานมากขึ้น  เมื่อผู้ที่อยู่ภายในอาคารปิดใกล้ชิดกันหรือมีการใช้ของร่วมกัน

แม้แต่การไปถูกของบางชิ้นที่มีเชื้อติดอยู่ ก็สามารถที่จะนำเชื้อเข้าร่างกายผ่านทางมือที่จะจับสิ่งของหรืออาหารรับประทาน รวมไปถึงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น จมูกและปาก ที่เชื้อปะปนภายในอากาศสามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงทำให้กลายเป็นการติดเชื้อที่มีความรวดเร็วเป็นอย่างมาก ซึ่งสารคัดหลั่งที่จะออกมาเป็นฝอยละออง สามารถกระจายไปได้ไกลถึง 2 เมตร ดังนั้นการฉีดพ่นฆ่าเชื้อภายในอาคารจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะต้องมีการเลือกใช้น้ำยาฆ่าเชื้อและสัดส่วนในการผสม รวมไปถึงการฉีดพ่นตามส่วนต่าง ๆ ให้ตรงตามแนวทางการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อของกระทรวงสาธารณสุข

โดยการใช้น้ำยาฟอกขาว 1 ส่วนในน้ำ 99 ส่วน ให้ความเข้มข้นในระดับ 0.05 เปอร์เซ็นต์ เพื่อการทำความสะอาดพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ ส่วนภายในห้องสุขาหรือโถส้วม รวมไปถึงพื้นผิวที่จะต้องสัมผัสบ่อยครั้ง ควรใช้น้ำยาฟอกขาว 1 ส่วน ในน้ำ 9 ส่วน และราดทิ้งไว้ขั้นต่ำ 15 นาที สามารถใช้การฉีดพ่นฆ่าเชื้อบนพื้นผิวโลหะด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ การทำความสะอาดเครื่องแต่งกาย, ผ้าม่าน, ผ้าปูที่นอน หรือพื้นผิวที่เป็นผ้าและต้องนำกลับมาใช้ใหม่ จะต้องใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูง 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปกับผงซักฟอกร่วมกัน

การฉีดพ่นฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาคุณภาพสูง มีความสำคัญมากต่อการทำความสะอาดอาคารและสถานที่ปิด ส่วนผู้ที่ต้องทำการฉีดพ่นจะต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันด้วยชุด PPE1, ใส่หน้ากาก และหมวกป้องกันที่ตรงตามกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำไว้อย่างครบถ้วน พร้อมการระบายอากาศผ่านการเปิดประตู หน้าต่าง และจะต้องทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกบริเวณ โดยเฉพาะในจุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยสูงสุด

ช่องทางการติดต่อของเรา

IG : carecleans

FB : Care Cleans

LINE : @carecleans

ติดต่อบริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคได้ที่นี่ : carecleans.com/บริการ-ฉีดพ่น-ฆ่าเชื้อโร

อ่านบทความเกี่ยวกับการฉีดพ่นฆ่าเชื้อได้ที่นี่ : บทความน่ารู้เกี่ยวกับการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค

Share This:

Latest Post

โทร. 02 007 4525